Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1,597
  • Trong tuần: 1,597
  • Tất cả: 1,079,900
Đảng bộ xã xuân Hoà, huyện Xuân Trường tích cực học tập và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Đảng bộ xã Xuân Hòa đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đóng góp tích cực vào phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xuân Hòa là một xã thuần nông nằm ở phía Nam của huyện Xuân Trường, với diện tích tự nhiên là 541 ha, dân số trên 10 nghìn người, đồng bào theo đạo Thiên Chúa chiếm 45%. Đảng bộ xã có 321 đảng viên sinh hoạt ở 13 chi bộ, trong đó có 08 chi bộ nông nghiệp, 03 chi bộ giáo dục, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ công an. Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo, thực hiện việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Đặc biệt phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới tác phong, lề lối làm việc; ý thức đấu tranh tự phê bình, phê bình; phòng, chống suy thoái về phẩm chất, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và năng lực hoạt động thực tiễn cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, việc tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập làm theo Bác cũng được chú trọng theo phương châm đúng người, đúng việc; coi trọng công tác kiểm tra, giám sát theo hướng đi vào chiều sâu, phù hợp với tình hình của địa phương. Đến nay, việc học tập và làm theo Bác ở xã Xuân Hoà đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, xuất hiện điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo gắn với thực tiễn cuộc sống. Các tấm gương điển hình, mô hình tiêu biểu được khen thưởng đều gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ tinh thần cống hiến hay từ thực tế học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ xã đã hiện thực hóa Chỉ thị 05-CT/TW bằng các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,  “Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi, “5 không, 3 sạch”, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tổ chức trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa do hội phụ nữ quản lý, hình thành các câu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Mặt trận Tổ quốc xã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày vì người nghèo”. Đoàn Thanh niên đã tổ chức phong trào “Tuổi trẻ thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới”; phát động cán bộ, đoàn viên, công chức trẻ thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”; huy động đoàn viên, thanh niên ra quân vệ sinh môi trường, tổ chức các hoạt động: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ”, phong trào “Hiến máu tình nguyện”… Hội CCB coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” cho cán bộ, hội viên; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, phát động các phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, "Thi đua yêu nước", "CCB gương mẫu", các hoạt động tuyên truyền xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu; các hoạt động quản lý chăm sóc các tuyến đường cây xanh. Hội Người cao tuổi đẩy mạnh phong trào thi đua tuổi cao gương sáng, nhiệt tâm nhiệt huyết tuyên truyền xây dựng các phong trào của địa phương. Hội Chữ thập đỏ làm tốt công tác từ thiện nhân đạo, hiến máu tình nguyện...

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác còn được thể hiện thông qua những việc làm cụ thể, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất, hàng vạn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi như: mở rộng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, xây dựng nhà văn hóa, hệ thống thủy lợi nội đồng,… Đến nay hệ thống đường giao thông của địa phương được nhựa hoá và bê tông hoá 100%, đường nội đồng được kiên cố hóa trên 50%, kênh mương cấp 3 từng bước được kiên cố hóa. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã có những chuyển biến rõ nét, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, máy móc vào sản xuất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, nâng cao giá trị trên đơn vị canh tác, từng bước có các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Tiêu biểu là HTX nuôi trồng thủy sản đã áp dụng tiến bộ trong nuôi trồng, xây dựng và đưa ra thị trường sản phẩm có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Vietgap, được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP năm 2020. Trong 5 năm, xã đã xây dựng được trên 30 phòng học và phòng chức năng cho các trường học, xây dựng Nhà Văn hóa trung tâm xã, xây mới Trạm y tế 2 tầng, với đầy đủ các trang thiết bị,… trong đó các mạnh thường quân, người con quê hương đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng. Toàn xã hiện nay không có hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; có 97,1% các gia đình đạt gia đình văn hóa, trong đó gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 91,5%, 18/18 xóm đạt tiêu chuẩn xóm văn hoá, trong đó có 61% số xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm, 5 năm liên tục trở lên, có các câu lạc bộ thể dục, thể thao hoạt động thường xuyên tại nhà văn hóa… Năm 2020, Xuân Hòa vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hiện nay các đơn vị xóm đang phấn đấu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đã có 3 xóm được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu; phấn đấu là xã NTM kiểu mẫu năm 2022.

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Xuân Hòa đã góp phần tích cực củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo lòng tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu chính trị - kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương. Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Hoà được cấp ủy các cấp ghi nhận, đánh giá cao và lựa chọn là một trong những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Năm 2021, Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Hoà đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2016-2021./.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Xuân Trường


Bản quyền thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Địa chỉ : số 55 Vị Hoàng, Tp. Nam Định
Điện thoại: 0228.3837481

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Tên miền: http://tuyengiaonamdinh.vn
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông số 25/GP-STTTT