Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 214
  • Trong tuần: 4,800
  • Tất cả: 738,630
Liên minh quân sự ba bên Mỹ - Anh - Australia

Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Australia ra thông báo chính thức về thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, (gọi tắt là AUKUS), ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Với việc thiết lập AUKUS, Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và khả năng triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Mỹ, Anh và Australia là 3 quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ, tin cậy trong những năm qua. Việc ba nước đi đến nhất trí về việc thiết lập AUKUS là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các lãnh đạo và giới chỉ huy quân sự 3 nước. Ngoài tàu ngầm, trong khuôn khổ AUKUS, các bên còn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực, bao gồm: trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và không gian mạng.

Việc thiết lập AUKUS đánh dấu sự mở rộng hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa Mỹ và Australia. Trước Australia, Anh là quốc gia duy nhất được Mỹ chia sẻ công nghệ động cơ đẩy hạt nhân vào năm 1958. Mỹ cho biết, động cơ đẩy hạt nhân sẽ cho phép tàu ngầm Australia hoạt động yên tĩnh hơn, lâu hơn và tạo ra khả năng răn đe đáng kể tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo một số nhà phân tích, việc Mỹ quyết định chia sẻ công nghệ tàu ngầm cho Australia sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Ngay sau khi AUKUS được công bố, Australia cho biết sẽ tìm cách phát triển 8 tàu ngầm hạt nhân. Thủ tướng Australia Morrison xác nhận, nước này sẽ chấm dứt thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp, thay vào đó là đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh. Nhà thầu quốc phòng Naval Group của Pháp sau đó đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên của Australia.

Theo kế hoạch, chính phủ các nước Mỹ, Anh và Australia sẽ khởi động thời gian tham vấn kéo dài 18 tháng để xác định mọi yếu tố của chương trình hợp tác sản xuất tàu ngầm từ lực lượng lao động, yêu cầu đào tạo đến tiến trình sản xuất và để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân. Phía Anh cho biết, chương trình kéo dài 18 tháng sẽ tính toán chi tiết về công việc của từng quốc gia với mục tiêu chuyển giao chiếc tàu ngầm đầu tiên cho Australia càng nhanh càng tốt. 

Theo các chuyên gia, việc thiết lập AUKUS tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ, tin cậy giữa Mỹ, Anh và Australia. Quyết định này cũng thể hiện quyết tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn để bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước sự việc trên, một số nước như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ đã hoan nghênh sự ra đời của AUKUS. Trong khi đó, Trung Quốc đã phản đối và gọi động thái trên là cuộc “Chiến tranh Lạnh về mặt tinh thần”, đồng thời tuyên bố mối quan hệ đối tác đó là nhằm chống lại Trung Quốc. Một số nhà ngoại giao Nga gọi đây là một bước đi đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang và phá bỏ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Malaysia và Indonesia lo ngại về AUKUS và cho rằng, điều này sẽ đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang và những hành động gây hấn trong khu vực. Triều Tiên cho rằng, đây là hành động không mong muốn và nguy hiểm, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này. Pháp cũng tỏ ra không hài lòng với AUKUS…

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải được phát triển và sử dụng vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Tại cuộc Họp báo thường kỳ chiều 23/9/2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi tin rằng, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này”.

Về việc Australia theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải được phát triển và sử dụng vì mục đích hoà bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường”./.

                                    Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương


Bản quyền thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Địa chỉ : số 55 Vị Hoàng, Tp. Nam Định
Điện thoại: 0228.3837481

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Tên miền: http://tuyengiaonamdinh.vn
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông số 25/GP-STTTT