Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 375
  • Trong tuần: 2534
  • Tất cả: 88467
Lượt xem: 75
NHỮNG ĐIỂM MỚI CƠ BẢN TRONG CHIẾN LƯỢC AN NINH QUỐC GIA MỸ NĂM 2017

Ngày 18/12/2017, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã chính thức công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) năm 2017. Trong đó, có một số nội dung mới được triển khai theo yêu cầu của ông Đô-nan Trăm, đó là:

Về môi trường chiến lược: Chiến lược xác định những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt: (1) Các quốc gia như Trung Quốc và Nga, đang tìm cách xây dựng một trật tự toàn cầu mới, cả về quân sự lẫn kinh tế, tranh giành ảnh hưởng với Mỹ; (2) Các quốc gia như I-ran và Triều Tiên, với nỗ lực theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt, trợ giúp khủng bố đang gây bất ổn cho nước Mỹ; (3) Các nhân tố phi nhà nước như các tổ chức khủng bố và băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia đang gây ra những bất ổn trên toàn cầu. Điểm khác biệt rõ nhất trong Chiến lược An ninh Quốc gia 2017 lần này là không xác định biến đổi khí hậu là một trong những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Bảo vệ nước Mỹ, công dân Mỹ và lối sống Mỹ…: Trái ngược với quan điểm “cùng chia sẻ và lan tỏa các giá trị kinh tế Mỹ” của Tổng thống B. Ô-ba-ma, “bảo vệ lợi ích kinh tế của nước Mỹ” là trọng tâm trong chiến lược mới của Mỹ, trong đó đẩy mạnh việc “hợp tác có đi có lại”, phù hợp với tầm nhìn “Nước Mỹ trên hết”.

Thúc đẩy phát triển thịnh vượng: Chiến lược khẳng định an ninh kinh tế là nền tảng của an ninh quốc gia, nhấn mạnh sự mất cân bằng thương mại của Mỹ với các nước khác và mối đe doạ “xâm lược kinh tế” từ Trung Quốc là những mối lo ngại chính đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Duy trì hòa bình thông qua sức mạnh: Mỹ chủ trương gia tăng sức mạnh quân sự qua việc bổ nhiệm hàng loạt quan chức quân sự trong bộ máy chính quyền và quyết định tăng ngân sách quốc phòng hơn 10% (700 tỉ USD). Bên cạnh sức mạnh quân sự, Mỹ luôn coi trọng việc sử dụng sức mạnh kinh tế, chính trị và ngoại giao nhằm chi phối, gây sức ép đối với các quốc gia khác và cả đối với các tổ chức quốc tế phục vụ cho lợi ích của Mỹ. 

Tăng cường ảnh hưởng của Mỹ: Chiến lược lần này nêu rõ Trung Quốc và Nga là hai “cường quốc đối thủ" đang "thách thức quyền lực, ảnh hưởng lợi ích của Mỹ"; Trung Quốc là "đối thủ” đang thách thức vai trò của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thay vì “là đối tác" hoặc “đối tác hợp tác, đối thủ cạnh tranh” như các chính quyền tiền nhiệm đã xác định. Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu chính trong ưu tiên bảo vệ an ninh kinh tế của chính quyền Tổng thống Đô-nan Trăm.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: khu vực này được xác định là trọng tâm chiến lược của Mỹ, ưu tiên cao hơn cả châu Âu và Trung Đông. Chiến lược cũng đề cập đến Đông Nam Á với Phi-líp-pin và Thái Lan là hai đồng minh thân cận; Việt Nam, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Xinh-ga-po là những đối tác an ninh và kinh tế quan trọng của Mỹ. Mỹ khẳng định sẽ củng cố quan hệ “đối tác hợp tác hàng hải” với các nước Đông Nam Á. Việc Mỹ nhấn mạnh “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục quan tâm đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông: Chiến lược lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc "xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn” trên Biển Đông, đe dọa “luân chuyển thương mại tự do, chủ quyền của các nước khác và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực”. Mặc dù luôn khẳng định lập trường không đứng về phía bên nào trong tranh chấp Biển Đông, song Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề Biển Đông; tiếp tục tổ chức các cuộc tuần tra an ninh hàng hải để khẳng định cam kết của Mỹ là duy trì tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, bất chấp những phản ứng và hành động của Trung Quốc.

                                                       (Nguồn : Ban Tuyên giáo Trung ương)

 Bản quyền thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Địa chỉ : số 55 Vị Hoàng, Tp. Nam Định
Điện thoại: 0228.3837481

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Tên miền: http://tuyengiaonamdinh.vn
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông số 25/GP-STTTT