Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,447
  • Trong tuần: 1,447
  • Tất cả: 1,079,750
Tuổi trẻ huyện Hải Hậu xung kích trong học và làm theo Bác

Đoàn Thanh niên huyện Hải Hậu hiện có 59 tổ chức đoàn cơ sở với 13.500 đoàn viên sinh hoạt ở 846 chi đoàn. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, tuổi trẻ Hải Hậu đã cụ thể hóa những nội dung về học tập và làm theo Bác thành nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, hướng về cơ sở. Qua đó đã tác động tích cực trong việc thay đổi nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của thanh niên. Đây còn là dịp để tuổi trẻ huyện nhà phát huy sức trẻ của mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ Đoàn toàn huyện gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, khoá XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng các cấp là xây dựng lề lối, tác phong cán bộ Đoàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối cán bộ Đoàn”; chọn xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá. Các chương trình, phần việc được cụ thể hóa phù hợp với đặc thù của từng Khối đoàn cơ sở.

Đối với Đoàn khối xã, thị trấn đi sâu thực hiện tốt các phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”; “Tuổi trẻ Hải Hậu chung tay thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới”; “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo, khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra... Khối trường học tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao sức khỏe, thể chất và đời sống văn hóa tinh thần”; xây dựng các mô hình, câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích, năng khiếu gắn với phong trào thi đua học tập, rèn luyện; xây dựng thái độ học tập, nghiên cứu khoa học thực chất, suốt đời, bồi đắp ý chí tự lực, tự cường, tự tin hội nhập quốc tế, chống tiêu cực, bệnh thành tích trong học tập, thi cử. Khối cơ quan, xí nghiệp xây dựng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, kỷ luật, phấn đấu đạt năng suất và chất lượng sản phẩm cao; gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với “Tăng cường kỷ luật, xiết chặt kỷ cương, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc” trong đoàn viên, thanh niên. Học tập và xung kích sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, tập trung thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” với phương châm “Sáng kiến hay, tay nghề giỏi”. Đoàn viên, thanh niên các lực lượng vũ trang, đẩy mạnh các hoạt động của phong trào “Tuổi trẻ Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy”, đảm bảo mục tiêu “Vì Nhân dân phục vụ” và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Từ các chương trình hành động cụ thể, trong 05 năm, tổ chức Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc đã tổ chức được gần 300 buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, ngoại khóa về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với hơn 18 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cơ sở Đoàn đã đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung vào những lĩnh vực bảo vệ môi trường, giao thông, trật tự an toàn xã hội với rất nhiều công trình có giá trị. Các cuộc vận động “Thanh niên tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, “Tuổi trẻ Hải Hậu chung tay xây dựng nông thôn mới” được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 20 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên. 100% các cơ sở Đoàn đều có công trình, phần việc ý nghĩa. Năm 2019, được sự đồng ý của Ban Thường vụ huyện ủy và UBND huyện; Ban thường vụ Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch số 30-KH/HĐTN về thực hiện công trình “Hàng cây Thanh niên”, “Vườn cây Thanh niên” Xanh - Sạch - Đẹp tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 đến toàn thể cơ sở đoàn trên địa bàn. Tính đến nay toàn huyện đã trồng được 68 hàng cây thanh niên. Nhân dịp tết trồng cây năm 2021, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã trồng mới được 16,75km với 3.910 cây trồng các loại. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức khánh thành công trình “Hàng cây thanh niên”; “Bộ dụng cụ thể thao ngoài trời” với 50 công trình thanh niên các cấp tổng giá trị là 500.000.000 đồng. Trong đó, có 3 công trình thanh niên cấp huyện tại xã Hải Phúc, Hải Tây và Hải Trung.

Phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục được các cơ sở Đoàn đẩy mạnh, đặc biệt là trong các đợt hoạt động tình nguyện cao điểm như: “Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện”, “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, ngày lễ lớn của đất nước. Trong 05 năm, huyện đoàn Hải Hậu đã tổ chức 15 đợt tình nguyện, thăm, tặng quà, khám phát thuốc cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng của thiên tai với tổng trị giá các hoạt động gần 500 triệu đồng.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã kêu gọi các nguồn lực xã hội hỗ trợ tiền mặt, vật tư cho các khu cách ly tập trung, trạm xá; phát 2.550 hộp khẩu trang y tế, chai dung dịch rửa tay, bánh xà phòng; thăm và tặng hơn 600 xuất quà cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và các bệnh nhân tại các khu cách ly tập trung của huyện, các tổ Covid cộng đồng, tổng trị giá các hoạt động là trên 118 triệu đồng. Qua đó góp phần chung tay cùng cộng đồng bảo vệ sức khỏe người dân, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Những việc làm thiết thực trên đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hoạt động của tổ chức Đoàn;  từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Gần 250 đoàn viên, thanh niên được các cấp bộ Đoàn và các cấp ủy, chính quyền tuyên dương, khen thưởng. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu đã vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2021.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn toàn huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cụ thể hóa nội dung của Chỉ thị thành hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm phát huy vai trò tiền phong của tuổi trẻ, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt Đoàn, Hội, Đội các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường mở rộng hình thức tập hợp đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, sinh động và hấp dẫn hơn nữa. Qua đó bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

                       Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định


Bản quyền thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Địa chỉ : số 55 Vị Hoàng, Tp. Nam Định
Điện thoại: 0228.3837481

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Tên miền: http://tuyengiaonamdinh.vn
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông số 25/GP-STTTT