image bannerimage banner
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Cô giáo xương thuỷ tinh Ngọc Tâm “nỗ lực sống và cống hiến mỗi ngày”

Nguyễn Thị Ngọc Tâm, sinh năm 1990, quê ở xã Yên Quang (Ý Yên) mắc căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Hơn 33 năm qua, dù phải sống với thân hình không lành lặn, đi lại khó khăn, nhưng bằng nghị lực của bản thân, Ngọc Tâm luôn nỗ lực vươn lên để có được "trái ngọt" như ngày hôm nay với tâm niệm “khuyết tật chỉ là bất tiện chứ không phải bất hạnh”. 

Nguyễn Thị Ngọc Tâm được mọi người thường gọi là Ngọc Tâm thuỷ tinh, nặng vẻn vẹn 15kg, chưa một lần biết đến cảm giác đứng đi bình thường, Ngọc Tâm luôn phải sống và chống chọi với các cơn đau nhức dày vò cơ thể mỗi khi trái gió trở trời, bao nhiêu lần nhập viện cấp cứu vì viêm phế quản tái phát rồi cả bệnh tim, dạ dày… và nhều lần phải đối mặt với danh giới sinh - tử. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ngọc Tâm có thêm nghị lực sống và cố gắng hơn với chuyến hành trình mang tên “Hành trình thủy tinh” khát khao được sống có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Vượt qua nghịch cảnh của số phận, khi 8 tuổi được gia đình cho đi học, nhìn các thầy cô giáo đứng trên bục giảng bài, Ngọc Tâm đã xây dựng cho mình ước mơ được làm cô giáo, có thể đứng trên bục giảng dạy chữ cho các em nhỏ. Ước mơ đó cứ ngày một lớn dần lên trong tâm hồn của cô gái xương thuỷ tinh, nhưng Ngọc Tâm cũng nhận ra rằng ước mơ giản đơn đứng trên bục giảng như bao thầy cô lại không hề đơn giản. Quyết tâm hiện thực hoá giấc mơ đó, Ngọc Tâm luôn nỗ lực, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã kèm thêm cho các em học sinh.

Trong suốt gần 2 thập kỷ tích luỹ kiến thức cùng với kinh nghiệm giảng dạy hàng ngày trên bục giảng nỗ lực sống, cống hiến mỗi ngày thì “Lớp học Ngọc Tâm Thủy Tinh” đã được hình thành với tiêu chí “5 không”: không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án và không học phí đã chào đón hàng trăm bạn nhỏ đủ mọi lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 8. Ở lớp học đó không chỉ có những bạn học sinh ở xung quanh mà còn có những bạn học sinh ở xã lân cận, xa hơn có cả tỉnh khác sang học và theo như cô giáo Ngọc Tâm Cứ ngày nghỉ, các bạn học sinh lại tự động đến lớp học đặc biệt này để học, không cần Tâm phải nhắc.

Ngoài ra, Ngọc Tâm còn tham gia vào các hoạt động xã hội, tình nguyện, các dự án truyền cảm hứng do các tổ chức, các viện nghiên cứu thực hiện, các hoạt động của hội người khuyết tật, quỹ học bổng, không gian đọc với hơn 1500 đầu sách và là tác giả của nhiều tập thơ.

Nỗ lực không ngừng để hoàn thiện chính mình, Ngọc Tâm đã tích cực tham gia vào các chương trình tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, các hội thảo, tọa đàm do các tổ chức thực hiện để tiếp thu kiến thức, nâng cao các kỹ năng nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của tổ chức người khuyết tật các cấp. Trong cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật tỉnh Nam Định, ngay từ những ngày đầu thành lập với sức trẻ, sự sáng tạo của thanh niên, biến thách thức thành cơ hội, không có gì là không thể… Mặc dù phải đối mặt với dịch Covid -19, Ban chủ nhiệm đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trên ứng dụng zoom với rất nhiều lượt tham gia của các bạn thanh niên khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Ngọc Tâm đã cùng với ban lãnh đạo Hội Người khuyết tật nơi mình sinh hoạt, viết thành công các dự án tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực và sinh kế cho người khuyết tật tại địa phương; tích cực tham gia các dự án truyền cảm hứng nhằm đưa câu chuyện của mình đến nhiều người hơn, nhất là những người khuyết tật, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực sống để vươn lên, sống tích cực và ý nghĩa hơn.

Với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, sự nỗ lực không ngừng để vượt lên số phận, sống tích cực và cống hiến cho cộng đồng, Ngọc Tâm đã nhận được giấy khen, bằng khen của các cấp từ địa phương đến trung ương. Đặc biệt tháng 11/2023, Nguyễn Thị Ngọc Tâmgương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Nam Định được vinh danh trong Chương trình “Hồ Chí Minh - hành trình khát vọng năm 2023”./.

                                                  Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Ý Yên

image banner

Bản quyền thuộc Ban Tuyên giáo tỉnh Nam Định
Địa chỉ : số 55 Vị Hoàng, Tp. Nam Định
Điện thoại: 0228.3837481

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ban tuyên giáo Tỉnh Nam Định
Tên miền: http://tuyengiaonamdinh.vn
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông số 25/GP-STTTT